Năm hiệp hội công nghiệp Châu Âu nhận định: Lệnh cấm vận đối với nhôm của Nga sẽ hủy hoại ngành công nghiệp Châu Âu

26/10/2022

Năm hiệp hội ngành công nghiệp châu Âu cho biết họ đã thúc giục các nhà chức trách châu Âu ngăn chặn các biện pháp trừng phạt, thuế quan hoặc tẩy chay đối với nhôm của Nga. Họ cho rằng điều đó có thể khiến hàng nghìn công ty ngừng kinh doanh.

Năm hiệp hội ngành công nghiệp Châu Âu gồm: Liên đoàn Người tiêu dùng nhôm ở Châu Âu (FACE), Hiệp hội Phát triển Kinh tế và Ngoại thương Liên bang Đức (BWA), Hiệp hội các nhà cung cấp đúc Ý (Amafond), Hiệp hội Thép, Kim loại, Phế liệu Quốc gia Ý, Phần cứng (Assofermet) và Hiệp hội đúc Ý (Assofond) đã đưa ra một tuyên bố chung. Họ cho biết họ đã gửi một lá thư tới các cơ quan có thẩm quyền của EU và “yêu cầu sự can thiệp khẩn cấp của Ủy ban châu Âu và các nước thành viên EU chống lại các mối đe dọa đối với ngành công nghiệp nhôm Châu Âu trước lo ngại về lệnh cấm, thuế quan cao hoặc các biện pháp trừng phạt đối với nhôm của Nga.”

Tuyên bố cho biết những người tẩy chay hoặc kêu gọi các biện pháp chống lại kim loại Nga “hoặc là đối thủ cạnh tranh chính của Rusal hoặc họ được hưởng lợi bởi các lựa chọn cung cấp không có sẵn cho đại đa số chuỗi giá trị nhôm châu Âu.” Đối với những người sử dụng nhôm nhỏ hơn ở châu Âu, các biện pháp chống lại kim loại của Nga dẫn đến nguy cơ “khả năng hàng nghìn công ty phải đóng cửa và hàng chục nghìn người thất nghiệp ở châu Âu là hậu quả trực tiếp”.

Ngành công nghiệp châu Âu đang chịu áp lực từ lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm lại nhanh chóng, trong khi giá năng lượng cao đã dẫn đến việc cắt giảm sản lượng hơn một triệu tấn nhôm ở châu Âu kể từ năm 2021.

Vào năm 2018, sau khi Hoa Kỳ trừng phạt Rusal và LME phong tỏa kim loại của họ, giá nhôm đã tăng 35% trong vài ngày. Rusal sản xuất khoảng 6% lượng nhôm trên thế giới. Cho đến nay, Kim loại này không phải là mục tiêu của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga sau cuộc xung đột ở Ukraine.

Nhưng Mỹ đang xem xét các hạn chế đối với nhập khẩu nhôm của Nga và Sàn giao dịch kim loại London (LME), trung tâm thương mại kim loại lớn nhất, đang hỏi các thành viên liệu họ có nên cấm nguyên liệu của Nga khỏi hệ thống của mình hay không.

Một số công ty trong đó có nhà sản xuất Alcoa của Mỹ cho biết họ sẽ ngừng mua nhôm của Nga, đồng thời vận động hành lang cho các biện pháp chống lại kim loại của Nga.

(Tổng hợp/Reuters)