Không có bất cứ lệnh cấm nào đối với kim loại của Nga trên hệ thống của LME

16/11/2022

Mới đây, sàn giao dịch kim loại London (LME) đã quyết định không thưc hiện lệnh cấm đối với kim loại của Nga. Điều này đã giáng một cú đánh vào các nhà sản xuất nhôm lớn ở phương Tây và một số thương nhân đã vận động cấm kim loại Nga trên LME trước đó.

Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) ở Luân Đôn,
Ảnh Trụ sở London Metal Exchange (LME) ở London, Ảnh chụp 22/07/2011. REUTERS/Paul Hackett

Phía LME đưa ra lí giải rằng phản hồi từ ngành công nghiệp kim loại cho thấy thị trường vẫn đang chấp nhận kim loại từ Nga, thậm chí vẫn phụ thuộc vào nguồn cung này. Mặc dù phản đối các động thái của Nga tại Ukraine, tuy nhiên LME không nên tìm cách thực hiện hoặc áp đặt bất kì phán quyết có thể gây ra những tổn hại nặng nề cho thị trường.

Sàn giao dịch đã khởi động một cuộc thảo luận chính thức cách đây một tháng để đáp lại lời kêu gọi từ Alcoa Corp và các nhà cung cấp lớn khác về việc loại kim loại Nga khỏi LME. Lí do được các nhà sản xuất đưa ra là ngày càng có nhiều người dùng tẩy chay kim loại từ Nga trong hợp đồng của họ.

LME cho biết phần lớn lượng kim loại của Nga trong kho LME ổn định kể từ khi họ đưa ra tài liệu thảo luận từ ngày 6/10 cho đến khi giai đoạn phản hồi kết thúc vào ngày 28/10, đa số các ý kiến thảo luận và thông tin từ các kho LME đã bác bỏ những lo ngại vô căn cứ rằng phần lớn người tiêu dùng sẽ xa lánh kim loại này,

Một hình ảnh trong thông báo cho thấy lượng đồng của Nga trong kho LME giảm từ 63% xuống 58,1% trong khi tỷ lệ nhôm của Nga tăng từ 14,9% lên 17,7%.

LME đã đưa ra một tài liệu thảo luận về chủ đề này vào tháng trước, yêu cầu phản hồi từ thị trường. LME đã nhận được 42 phản hồi bằng văn bản cho tài liệu thảo luận của mình với sự tham gia rộng rãi của các thành phần liên quan trong chuỗi sản xuất kinh doanh.

Từ các phản hồi, LME kết luận rằng “phần lớn, một phần quan trọng của thị trường vẫn chấp nhận – thậm chí dựa vào – kim loại của Nga”, đây là lý do để LME quyết định không cấm kim loại của Nga.

Cuộc khảo sát về kim loại Nga của LME

LME thông tin có 11 phản hồi từ các thương nhân và ngân hàng và 11 phản hồi từ các nhà sản xuất, cung với sự tham gia của các hiệp hội ngành hàng. Các ý kiến ​​chia thành hai hướng rõ rệt với 22 ý kiến ​​không muốn thay đổi và 17 ý kiến kêu gọi đình chỉ ngay lập tức.

Những người được hỏi ở Bắc Mỹ có xu hướng hướng tới LME hành động, trong khi những người ở châu Á có xu hướng giữ nguyên hiện trạng, còn các quan điểm của châu Âu đã được chia đều theo cả hai hướng.

Nhóm ủng hộ đình chỉ tuyên bố các ngân hàng ngày càng không muốn tài trợ cho kim loại của Nga, một tác động tiềm tàng lớn hơn đối với thanh khoản LME so với sự tẩy chay của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhóm giữ nguyên hiện trạng thông tin với LME rằng “nhiều ngân hàng” vẫn đang cung cấp thanh khoản tài chính cho kim loại Nga.

Điểm thú vị của đợt thảo luận là tất cả các ý kiến đều nhất quán đưa ra quan điểm: LME không nên đình chỉ các thương hiệu niken của Nornickel (thành viên của RUSAL) trong bất kỳ trường hợp nào. Công ty là nhà sản xuất chính của niken tinh chế Loại I có thể giao được theo hợp đồng niken LME. Sau cuộc khủng hoảng niken tháng 3 và hậu quả là cạn kiệt thanh khoản, việc cắt kim loại của Nga có thể “đe dọa sự tồn tại của hợp đồng”.

Đối với đồng của Nga: chiếm 58% lượng dự trữ trực tiếp vào cuối tháng 10 – tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ kim loại nào. Nhưng đồng của Nga đã nhanh chóng rời khỏi kho LME gần như ngay sau khi nó đến. Dự trữ đồng tại LME đã giảm từ 145.750 tấn xuống còn 89.975 tấn trong 4 tuần qua do hướng tới thị trường Trung Quốc đang bị thắt chặt.

LME cho thấy vẫn có những người sẵn sàng mua đồng của Nga, đặc biệt là ở Trung Quốc, quốc gia vẫn đang khao khát kim loại này dưới mọi hình thức.

Chính nhôm đã đặt ra tình thế tiến thoái lưỡng nan thực sự cho LME. Đó là một thị trường lớn hơn nhiều và Rusal của Nga là một công ty lớn với sản lượng hàng năm khoảng 4 triệu tấn. Nguồn cung nhôm cũng nổi tiếng là chậm điều chỉnh theo những thay đổi của điều kiện thị trường; đã có hơn 300.000 tấn nhôm, một phần là của Nga, được bảo hành tại các kho của LME trong suốt tháng 10.