Gói cứu trợ kinh tế Mỹ được dự báo sẽ hỗ trợ giá kim loại trong tuần này

29/12/2020

Đóng cửa tuần giao dịch 21 – 27/12, hầu hết các mặt hàng kim loại được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam đều cho thấy sắc đỏ. Qua đó, chỉ số MXV Index Kim loại kết thúc tuần giảm nhẹ 0.02% xuống còn 1,764.84 điểm.

Giá kim loại quý liên tục cho thấy sự giảm điểm trong tuần qua khi đồng Dollar Mỹ thể hiện được sự hồi phục. Chỉ số Dollar Index đóng cửa tăng 0.56%, vượt mức 90 điểm sau khi kết thúc tuần giao dịch vừa qua.

Số liệu GDP của Hoa Kỳ trong quý III được công bố tuần trước đã khiến cho giá kim loại có chiều hướng đi xuống. Nền kinh tế lớn nhất thế giới này ghi nhận mức tăng trưởng 33.4% trong quý trước, tăng nhẹ so với mức dự báo và gần như đã bù đắp được hoàn toàn cho mức giảm 31.4% ở quý II năm nay. Tâm lý trú ẩn giảm trên thị trường khi những kỳ vọng về phục hồi kinh tế tại Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung được nâng cao.

Vào đầu giờ sáng 27/12, Tổng thống Donald Trump đã chính thức thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá khoảng 900 tỷ USD và chi tiêu chính phủ trị giá 1.400 tỷ USD sau thời gian dài trì hoãn. Điều này có nghĩa là, chính phủ Mỹ sẽ đẩy mạnh hoạt động bơm tiền vào nền kinh tế trong thời gian tới, dự kiến sẽ đem đến những yếu tố làm tăng giá cho kim loại quý trong tương lai gần.

Tuy nhiên, virus biến thể mới đã khiến ngày càng nhiều quốc gia siết chặt quy định về hạn chế đi lại, gây ảnh hưởng đến nhu cầu xăng dầu trong ngắn hạn, từ đó gây áp lực giảm giá, giữa bối cảnh số ca nhiễm và nhâp viện vì virus Covid-19 tăng mạnh ở nhiều khu vực của Châu Âu và Châu Phi. Lo ngại về những tác động tiêu cực của Covid-19 đang gia tăng khi kỳ nghỉ Giáng sinh và Năm mới chứng kiến ngày càng nhiều nước thực hiện giãn cách xã hội. Trong khi đó, OPEC+ dự kiến sẽ nâng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày từ tháng 1/2021, và Nga đang mong muốn tăng thêm tương tự như vậy trong tháng tiếp theo đến tháng 2/2021. Kết thúc phiên, dầu Brent ở mức 50,86 USD/thùng, giảm 43 US cent (0,84%) so với phiên liền trước, sau khi có thời điểm đạt 50,52 USD; dầu Tây Texas (WTI) giảm 61 US cent (1,26%) xuống 47,62 USD/thùng.

Trên thị trường kim loại quý, giá vàng giảm do USD và chứng khoán mạnh lên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành dự luật kích thích kinh tế mà Quốc hội Mỹ đã thông qua. Cuối phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tương đối ổn định ở 1.875,99 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 2/2020 giảm 0,2% xuống 1.880.4 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, Daniel Pavilonis, cho biết: “Chúng ta đang bước vào kỳ nghỉ lễ. Trên thực tế, có nhiều thứ không cần thay đổi ngay bây giờ”, và “Có thể đó chỉ do tác động từ thị trường tiền tệ (đồng USD), và cuối cùng thì giá vàng sẽ tiếp tục tăng”.

Chỉ số dollar index đã tăng trở lại, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 tuần lúc trước đó, khiến giá vàng trở nên đắt đỏ đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá đồng trên sàn Thượng Hải tiếp tục tăng phiên thứ 3 liên tiếp do triển vọng nhu cầu sẽ được cải thiện sau khi Tổng thống Trump ký thông qua gói kích thích kinh tế, trong đó có 900 tỷ hỗ trợ những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Trên sàn Thượng Hải, đồng kỳ hạn tháng 2/2021 tăng 0,9% lên 58.770 CNY (9.998,07 USD)/tấn.

Góp phần hỗ trợ giá đồng tăng là thông tin lợi nhuận của các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp của Trung Quốc tháng 11/2020 đã tăng tháng thứ 7 liên tiếp, nhờ doanh số tiêu thụ sản phẩm tăng mạnh mẽ kể từ sau đạt đại dịch Covid-19 bùng phát ở nước này hồi đầu năm.

Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên phiên vừa qua giảm 0,2% còn 1.032 CNY/tấn, trong khi quặng sắt 62% nhập khẩu cũng giảm xuống 166 USD/tấn ở phiên liền trước.

Giá thép xây dựng trên sàn Thượng Hải tăng 0,1% lên 4.278 CNY/tấn, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 1,3% xuống 4.475 CNY/tấn, và thép không gỉ kỳ hạn tháng 2/2021 tăng 0,4% lên 13.625 CNY/tấn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần thận trọng trong việc mua vào các mặt hàng kim loại trong tuần này, do tâm lý chốt lời sớm của thị trường trước kì nghỉ lễ năm mới. Các dự đoán của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam cho thấy, giá kim loại sẽ có những sắc xanh trong tuần này, tuy nhiên đà tăng sẽ bị cản lại bởi áp lực chốt lời của giới đầu tư trong ngày cuối tuần.

(Tổng hợp từ Vinanet.vn, LME, MXV – Sở giao dịch hàng hóa VN)