Điều gì khiến giá nhôm thoát “bão” trong ngắn hạn?

27/10/2021

Tiếp theo đà giảm của giá nhôm tại Thượng Hải, những ngày qua giá nhôm thế giới cũng liên tục giảm về ngưỡng đầu tháng 10 nhờ các chính sách kinh tế, chính trị của Trung Quốc và Mỹ đã tác động mạnh lên giá nhôm trong 2 tuần qua.

Giá than nhiệt giao sau của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng vào hôm nay thứ Tư ngày 27/10/2021, đánh dấu ngày giảm thứ sáu liên tiếp, sau khi nhà hoạch định nhà nước của nước này cho biết họ sẽ tiến hành công việc “làm sạch và chấn chỉnh” đối với than. 

Hợp đồng than nhiệt được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu giảm 10%, chạm giới hạn giao dịch hàng ngày vào sáng thứ Tư và giảm khoảng 40% so với mức cao kỷ lục đạt được vào tuần trước do thiếu hụt nguồn cung than.

Giá các mặt hàng khác cũng theo đó mà giao dịch chủ yếu trong sắc đỏ vào sáng thứ Tư. Giá than luyện cốc và than cốc kỳ hạn cũng đạt giới hạn giảm 9%, trong khi khí hóa lỏng giảm 4,8%. Hóa dầu như methanol và ethylene glycol giảm lần lượt 6,9% và 4,3%, trong khi urê, sử dụng than làm nguyên liệu, giảm 3,8%.

Chính phủ Trung Quốc lên kế hoạch tăng cường sản xuất than và “dọn sạch” các điểm lưu trữ than bất hợp pháp 

Trung Quốc, nhà sản xuất và tiêu thụ than lớn nhất thế giới, đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng. Nhiệt điện than chiếm khoảng 60% tổng sản lượng điện của cả nước, dẫn đến việc phải phân bổ điện cho ngành công nghiệp ở nhiều khu vực và làm ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bắc Kinh đã thực hiện một loạt các biện pháp để tăng nguồn cung cấp điện và than, bao gồm phê duyệt các mỏ than mới và cho phép các công ty điện lực tăng giá bán cho khách hàng. Trong một nỗ lực để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung, Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty khai thác than tăng sản lượng và tăng nhập khẩu để các nhà máy điện có thể xây dựng lại kho dự trữ trước mùa sưởi mùa đông, nhưng các nhà phân tích cho rằng tình trạng thiếu hụt có thể sẽ tiếp diễn trong ít nhất vài tháng nữa.

Trong động thái mới nhất của mình, nhà lập kế hoạch nhà nước Trung Quốc cho biết họ sẽ tiến hành công việc “làm sạch và chấn chỉnh” các bãi chứa than ở một số khu vực sản xuất than và cấm các bãi chứa mà không có sự chấp thuận trong động thái mới nhất nhằm giải quyết giá than tăng vọt.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Ba rằng có nhiều bãi chứa than không có giấy phép xung quanh các mỏ ở các khu vực sản xuất chính của Sơn Tây, Thiểm Tây và Nội Mông, “tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân tích trữ than bất hợp pháp” và “làm gián đoạn nghiêm trọng” hoạt động của thị trường.

Bên cạnh việc đẩy mạnh điều tra và tăng cường giám sát, ba khu vực cũng cần thiết lập một hệ thống báo cáo cho các địa điểm lưu trữ than hợp pháp và tuân thủ, đồng thời cấm các địa điểm không có sự chấp thuận, NDRC cho biết. Họ cũng sẽ trấn áp các hoạt động kiếm lợi bất hợp pháp như tích trữ và làm tăng giá than bằng cách sử dụng các địa điểm lưu trữ than bất hợp pháp.

Morgan Stanley cho biết giá than trung bình trong năm tới sẽ giảm xuống 700 nhân dân tệ từ mức 912 nhân dân tệ vào năm 2021, Morgan Stanley cho biết trong một báo cáo nghiên cứu cho khách hàng hôm thứ Ba: “Chúng tôi nhấn mạnh nguy cơ giá bán trung bình đáng thất vọng đối với các công ty khai thác than khi có sự can thiệp của chính phủ”; “Trong ngắn hạn, chúng tôi thấy các biện pháp chính sách sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất tăng sản lượng than cao hơn cho cao điểm mùa đông”.

Về phía Hoa Kỳ, Đồng usd đã thoát khỏi mức thấp và vững chắc trong các giao dịch gần đây. Bên cạnh đó quan hệ thương mại Mỹ – Trung được cải thiện giúp ổn định tâm lý các nhà đầu tư, hạ nhiệt tình hình thị trường những ngày qua.
(tổng hợp Reuters, Vinanet)