Canada cấm nhập nhôm thép của Nga

21/03/2023

Ngày 10 tháng 3, Canada đã cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm nhôm và thép của Nga trong một động thái mà Ottawa cho là nhằm từ chối khả năng tài trợ cho cuộc chiến của Nga tại Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland cho biết trong một tuyên bố: “Ukraine có thể và phải giành chiến thắng trong cuộc chiến này. Chúng tôi tiếp tục làm mọi thứ có thể để cắt giảm hoặc hạn chế nguồn thu được sử dụng để tài trợ cho cuộc xâm lược bất hợp pháp và man rợ của Putin vào Ukraine”.

Theo tuyên bố, lệnh cấm bao gồm cả thành phẩm và sản phẩm chưa hoàn thiện, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến việc nhập khẩu các sản phẩm như tấm nhôm, hộp nhôm cũng như ống thép.

Canada, cùng với các đồng minh phương Tây, đã có những hành động phối hợp chống lại Nga về cuộc xâm lược của nước này ở Ukraine. Ottawa đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hơn 1.600 cá nhân và tổ chức của Nga và hỗ trợ Kyiv hơn 5 tỷ đô la Canada (3,6 tỷ đô la Mỹ) trong các khoản viện trợ tài chính, quân sự và các khoản viện trợ khác.

Freeland nói: “Chúng tôi đảm bảo rằng Putin không thể chi trả cho cuộc chiến của mình bằng cách bán nhôm và thép ở Canada, phối hợp với hành động của Hoa Kỳ hôm nay”.

Nga gọi hành động của mình ở Ukraine là “chiến dịch quân sự đặc biệt” để chống lại cái mà họ mô tả là mối đe dọa an ninh từ mối quan hệ của Ukraine với phương Tây.

Tháng trước, Hoa Kỳ đã công bố mức thuế 200% đối với nhôm của Nga và các sản phẩm liên quan có hiệu lực vào thứ Sáu ngày 10/3/2023. Nhôm của Nga được sản xuất bởi Rusal đang chiếm khoảng 6% nguồn cung toàn cầu.

Theo dữ liệu chính thức, Canada đã nhập khẩu 45 triệu đô la Canada nhôm và 213 triệu đô la Canada các sản phẩm thép từ Nga vào năm 2021.

(theo Reuters)