Anh áp thuế chống bán phá giá nhôm định hình của Trung Quốc

19/12/2022

Chính phủ Anh thông báo áp dụng mức thuế mới với các nhà sản xuất nhôm đùn của Trung Quốc sau khi cáo buộc các công ty này bán phá giá.

Chính phủ Anh thông báo từ ngày 16-12 sẽ áp dụng mức thuế mới với các nhà sản xuất nhôm đùn của Trung Quốc sau khi cáo buộc các công ty này bán phá giá, tờ South China Morning Post đưa tin.

Sau khi Cơ quan Phòng vệ Thương mại Anh (TRA) điều tra về việc bán phá giá, họ đã đề xuất mức thuế từ 11,4% đến 35,1% (với mức thuế cao nhất áp dụng cho các công ty không hợp tác điều tra) lên các công ty nhôm Trung Quốc. Chính phủ Anh đồng ý với mức thuế này.

Giám đốc điều hành TRA – ông Oliver Griffiths cho biết: “Quyết định áp thuế sẽ bảo vệ các nhà sản xuất nhôm định hình (đùn ép) ở Anh trước các sản phẩm bán phá giá từ Trung Quốc”.

Ảnh: Một nhà máy đùn ép nhôm tại Việt Nam

TRA cho biết việc bán phá giá đã đe dọa một nhóm các nhà sản xuất nhôm trong nước có tổng doanh thu hàng năm hơn 155 triệu bảng Anh (189 triệu USD) và sử dụng hơn 1.000 lao động.

Nhôm đùn ép (aluminium extrusions) hay còn gọi là nhôm định hình được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm cửa ra vào, cửa sổ, ô tô, xe buýt và thiết bị y tế. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất các bộ phận cho thiết bị khai thác mỏ, dầu khí, hóa chất và nhà máy lọc dầu.

Theo số liệu từ TRA, Trung Quốc chiếm từ 20-30% lượng nhôm đùn ép nhập khẩu vào Anh trong thập niên qua. Năm nay, TRA đã khuyến nghị tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với nhiều loại sản phẩm do Trung Quốc sản xuất để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước bao gồm Sợi thủy tinh dạng cuộn liên tục, thép tấm cán nguội và thép cuộn.

Các mức thuế mới được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và London ngày càng trở nên căng thẳng trong năm qua. Vào tháng 11, Thủ tướng Anh Rishi Sunak nói rằng kỷ nguyên vàng trong quan hệ Anh-Trung đã kết thúc.

(Nguồn Plo.vn)