Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022

28/06/2022

Ngày 25/6/2022 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 và đưa ra các định hướng cho Hiệp hội và ngành nhôm trong thời gian tới.

Lần đầu tiên, sau hơn một năm dịch bệnh căng thẳng, Hiệp hội tổ chức hội nghị trực tiếp với sự tham gia của toàn thể các doanh nghiệp hội viên. Chủ trì Hội nghị: Ông Nguyễn Minh Kế – chủ tịch Hiệp hội, tham gia điều hành có các thành viên Ban Thường vụ Hiệp hội.

Ảnh: Ban thường vụ hiệp hội điều hành hội nghị

Tại Hội nghị, các nhà sản xuất đã cùng nhau thảo luận nhằm đánh giá hoạt động của Hiệp hội và tình hình phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp Hội viên sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid-19 và khủng hoảng giá nguyên liệu kéo dài.

Theo đánh giá của Hiệp hội: Vài năm gần đây, ngành nhôm Việt Nam phát triển mạnh, số lượng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nhôm định hình tăng nhanh. Tổng công suất thiết kế các nhà máy sản xuất nhôm định hình đã vượt qua ngưỡng 1 triệu tấn/năm. Trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm mạnh do ảnh hưởng từ dịch covid, suy thoái kinh tế và dòng tiền đầu tư cho xây dựng giảm sút dẫn đến dư thừa công suất khoảng 35% đến 40%, gây lãng phí nguồn lực của doanh nghiệp và đất nước.

Ảnh: Các nhà sản xuất thảo luận về hoạt động của Hiệp hội và định hướng cho ngành nhôm

Hội nghị cũng đưa ra các định hướng cho hoạt động của Hiệp hội trong giai đoạn tiếp theo nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh. Bên cạnh thực hiện chức năng chung của một tổ chức Hội đại diện cho các nhà sản xuất nhôm định hình tại Việt Nam và hệ sinh thái sản xuất liên quan, Hiệp hội sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ như:

Thứ nhất là: Cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp hội viên về vấn đề Phòng vệ thương mại trong bối cảnh nước ta đang hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới, đưa ra những giải pháp cụ thể cho doanh nghiệp sản xuất nhôm định hình trong quá trình áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm nhôm định hình có xuất xứ từ nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (vụ AD05) theo Quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá của Bộ trưởng Bộ Công thương.

Thứ hai là: Xem xét định hướng phát triển ngành công nghiệp nhôm trong nước, nhằm hạn chế tình trạng phát triển “nóng” như hiện nay. Tổng công suất thiết kế của các doanh nghiệp sản xuất nhôm định hình trong nước đã vượt con số 1 triệu tấn/năm. Song sức tiêu thụ của thị trường trong nước suy giảm do suy thoái kinh tế, giá vật liệu tăng cao và thị trường xây dựng ảm đạm; bên cạnh đó thị trường xuất khẩu nhôm định hình còn hạn hẹp.

Thứ ba là: Hiệp hội sẽ tập trung kiến nghị giảm thuế xuất khẩu đối với sản phẩm thanh nhôm định hình từ 5% về 0% như quy định từ năm 2015 về trước để hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất mở rộng thị trường xuất khẩu, đưa sản phẩm nhôm định hình phục vụ xây dựng và công nghiệp vươn ra thị trường quốc tế.

Thứ tư là: đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị sản xuất. Kết nối các doanh nghiệp để kiến tạo chuỗi giá trị sản xuất trong ngành nhôm nhằm tạo ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng của đối tác trong và ngoài nước.

Ảnh: Chủ tịch Hiệp hội – Ông Nguyễn Minh Kế gửi lời tri ân đến các nhà sản xuất, doanh nhân, công nhân ngành Nhôm đã nỗ lực vượt qua giai đoạn đầy khó khăn thử thách do dịch bệnh gây ra

Trong bối cảnh khó khăn chung, Hiệp hội nghị ghi nhận những nỗ lực của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nhôm định hình và vật tư vật liệu ngành nhôm đã chủ động tìm kiếm giải pháp, vững vàng vượt qua những khó khăn chưa từng có do dịch bệnh Covid-19 và khủng hoảng giá nguyên liệu gây ra suốt 2 năm qua.

Hiệp hội ghi nhận sự cống hiến của anh em công nhân ngành nhôm và doanh nghiệp phụ liệu của ngành nhôm đã đồng hành cùng các nhà máy vượt qua giai đoạn khó khăn, dù có lúc sản xuất của chúng ta ngừng trệ, công nhân phải rời nhà xưởng để chống dịch, thậm chí có người phải ra đi… Nhưng ngay khi dịch bệnh được khống chế, chúng ta lại trở lại nhà máy khẩn trương phục hồi sản xuất, đem lại giá trị cho cuộc sống và đất nước.

Ảnh: các thành viên về dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Về phía Hiệp hội: trong giai đoạn dịch bệnh covid hoành hành, Các kiến nghị của Hiệp hội đã góp phần nói lên tiếng nói nguyện vọng của doanh nghiệp; được Chính phủ các cơ quan chức năng ghi nhận, áp dụng trong thực tiễn. Trong giai đoạn 6 tháng cuối năm Hiệp hội sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm đã nêu, nhằm xây dựng ngành nhôm Việt Nam lớn mạnh, phát triển bền vững.