Thông tin về virus Omicron gây hoảng loạn thị trường

29/11/2021

Giá hàng hóa tuần qua biến động mạnh, tính chung cả tuần nhiều mặt hàng giảm, trong đó có dầu và kim loại. Phiên cuối tuần, thông tin về sự xuất hiện của virus Covid-19 biến thể mới gây hoảng loạn thị trường. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên cho biến thể mới là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể “đáng quan ngại” có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta. Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm biến thể mới, nhiều nước đã ban hành lệnh tạm thời ngừng hoạt động vận tải hàng không từ Nam Phi và các nước thuộc khu vực miền Nam châu Phi.

Năng lượng: Giá dầu giảm tuần thứ 5 liên tiếp

Giá dầu giảm mạnh trong phiên cuối tuần, tính chung cả tuần cũng giảm tuần thứ 5 liên tiếp, với mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2020 do Mỹ và một số nước tiêu thụ dầu lớn dự định giải phóng dầu dự trữ quốc gia và biến thể mới của virus Covid-19 gây lo ngại sụt giảm nhu cầu.

Phiên cuối tuần, 26/11, giá dầu giảm mạnh nhất kể từ tháng 4/2020 do một biến thể mới của virus corona khiến các nhà đầu tư lo sợ và làm tăng thêm lo ngại rằng nguồn cung dư thừa có thể tăng lên trong quý 1/2022. Mỹ, Canada, Anh, Guatemala và các nước Châu Âu đồng loạt hạn chế khách du lịch đến và đi từ Nam Phi và một số nước lân cận, nơi có chủng virus mới này được phát hiện.

Nỗi lo ngại lớn nhất của thị trường là biến thể Omicron sẽ kháng lại vaccine và trở thành ‘đòn giáng’ nặng nề với các quốc gia đã nỗ lực nhiều để đạt được các thành quả từ việc triển khai các chương trình tiêm chủng.

Kim loại quý: Giá vàng tuần qua giảm mạnh

Giá vàng đã trải qua một tuần nhiều biến động. Giảm giá trong gần suốt tuần, đến phiên cuối tuần, 26/11, giá vàng đột ngột tăng mạnh sau thông tin về sự xuất hiện của virus biến thể mới. Theo đó, giá vàng giao ngay gần cuối phiên 26/11 tăng vọt hơn 1% lên 1.815,26 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 1,7% lên 1.813,80 USD trong bối cảnh nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro cao để tìm đến nơi trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, lúc kết thúc phiên này, giá vàng dừng tăng nóng bởi xu hướng giảm giá chung của hàng hóa cuối cùng cũng khiến vàng bị ảnh hưởng. Yếu tố ngăn giá vàng giảm mạnh ở cuối phiên là sự sụt giảm mạnh giá trị của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm.

Kết thúc phiên 26/11, giá vàng giao ngay tăng 0,2% so với phiên liền trước, chốt ở mức 1.791,97 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,1% đạt 1.785,5 USD.

Chỉ số đô la Mỹ – Dollar index – phiên này giảm 0,75% có lợi cho vàng bởi USD giảm khiến vàng tính theo các tiền tệ khác trở nên rẻ hơn, trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm – cũng làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Các kim loại quý khác dường như đang tách khỏi động thái của vàng, đồng loat giảm. Theo đó, giá bạc kết thúc phiên vừa qua giảm 1,9% xuống 23,14 USD/ounce, bạch kim giảm 4,3% xuống 952,77 USD/ounce, trong khi palladium giảm 6% xuống 1.747,95 USD, trong phiên có lúc palladium giảm hơn 8% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 23/3/2020. Tính chung cả tuần hai kim loại quý này đều giảm rất mạnh.

Nhà phân tích Peter Fertig của Nghiên cứu Hàng hóa Định lượng cho rằng giá palladium và bạch kim giảm là bởi lo ngại virus biến thể mới có thể ảnh hưởng đến doanh số bán xe hơi cũng như nhu cầu về kim loại được sử dụng trong hệ thống xả ô tô.

Kim loại công nghiệp: Giá giảm

Phiên cuối tuần, giá kim loại cơ bản đồng loạt giảm do lo ngại một biến thể mới của virus corona có khả năng kháng vaccine sẽ làm ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu tiêu thụ.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 2,6% xuống 9.465 USD/tấn. Kim loại này dùng để đánh giá sức khỏe kinh tế toàn cầu đã giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Thị trường đồng thiếu hụt 107.000 tấn trong 8 tháng đầu năm nay so với thiếu hụt 97.000 tấn trong cùng kỳ năm trước, theo Tổ chức Nghiên cứu Đồng Quốc tế. Dự trữ toàn cầu đang tăng nhưng vẫn ở mức thấp trong lịch sử.

Về những kim loại cơ bản khác, giá nhôm phiên cuối tuần giảm 4,2% xuống 2.601 USD/tấn, kẽm giảm 3,1% xuống 3.197 USD/tấn, chì giảm 0,4% xuống 2.261 USD/tấn, thiếc giảm 0,5% xuống 38.600 USD/tấn trong khi nickel giảm 3,7% xuống 19.895 USD/tấn.

Tính chung cả tuần, tất cả các kim loại cơ bản đều giảm giá.

Giá quặng sắt và thép giảm tại Trung Quốc cũng giảm trong phiên này do việc phát hiện biến thể mới của virus corona ở Nam Phi và các trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở Thượng Hải khiến các nhà đầu tư lo ngại về sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, hợp đồng quặng sắt Đại Liên có tuần tăng đầu tiên kể từ đầu tháng 10, sau 5 phiên tăng bởi động thái làm giảm khó khăn về thanh khoản của Trung Quốc nhằm hỗ trợ các nhà phát triển bất động sản đang nợ nần.

(Nguồn: Vinanet / VITIC / Reuters, Bloomberg)