THÔNG CÁO BÁO CHÍ DIỄN ĐÀN DOANH NGHIỆP NGÀNH NHÔM VIỆT NAM – 2023

16/05/2023

Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam phối hợp cùng Văn phòng Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp ngành nhôm Việt Nam – 2023.

Sự kiện thu hút gần 200 đại biểu đăng ký tham dự gồm các chuyên gia, đại diện cơ quan quản lý, các cơ quan thông tấn báo chí và lãnh đạo các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh trong hệ sinh thái ngành nhôm cả nước.

Diễn đàn nhằm kết nối các nhà sản xuất nhôm trên cả nước, mang đến cái nhìn tổng thể về ngành nhôm hiện nay, nhận diện cơ hội và thách thức của DN, tham khảo khuyến nghị từ các chuyên gia, từ đó thảo luận đưa ra giải pháp để hạn chế rủi ro cho ngành nhôm VN và doanh nghiệp của mình trong thời gian tới.

Những thách thức của ngành nhôm đang đối mặt hiện nay:

Thứ nhất là hiện trạng ngành nhôm vô cùng khó khăn: Nhu cầu thị trường giảm mạnh các nhà máy đang hoạt động ở mức xấp xỉ 30% công suất, dòng tiền cạn kiệt. Một số DN trong nước đang bán phá giá gây nhiễu loạn thị trường, cần có biện pháp lành mạnh thị trường, tăng năng lực cạnh tranh cho sản phẩm nhôm Việt nam để tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Hiệp hội tiếp tục kiến nghị giảm thuế xuất khẩu nhôm dạng thanh, que và hình; đây là nhóm sản phẩm thế mạnh của nhôm Việt Nam hiện nay.

Thứ hai là Quyết định áp thuế chống bán phá giá sẽ hết hiệu lực từ tháng 10/2024, thời hạn nộp hồ sơ rà soát cuối kỳ đến tháng 9/2023. Các nhà sx cần nhìn nhận vai trò của thuế chống bán phá giá đối với thị trường trong nước những năm qua. Gai đoạn năm 2019-2020: việc áp thuế chống bán phá giá nhôm định hình xuất xứ từ Trung Quốc đã từng là sự cứu cánh cho các doanh nghiệp ngành nhôm Việt Nam trước bờ vực phá sản, mất đi thị trường trong nước. Do đó, các nhà sản xuất cần xem xét lại tình hình hiện nay và thống nhất quan điểm với Hiệp hội để đề nghị Bộ Công thương gia hạn Quyết định thêm 5 năm.

Thứ ba là Xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư sang ngành nhôm Việt Nam những năm gần đây rất rõ nét, chủ yếu là dòng vốn đến từ các nhà sản xuất nhôm Trung Quốc (điển hình là vụ việc Công ty Xingfa Quảng Đông) đang chuyển hướng đầu tư sản xuất tại Việt Nam.

Những năm 2016-2018, nhôm Trung Quốc dư thừa sản lượng, tràn vào bán phá giá khiến doanh nghiệp nhôm nội địa đã lâm vào cảnh ngừng hoạt động, công nhân mất việc. Năm 2019, khi Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá đối với nhôm định hình có xuất xứ từ Trung Quốc, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chống buôn lậu và gian lận thương mại, đã ngăn chặn được nhôm Trung Quốc bán phá giá vào Việt Nam. Vấn đề là sau khi bị áp thuế, các nhà sản xuất Trung Quốc đã tìm cách chuyển hướng đầu tư trực tiếp sang Việt Nam để tránh bị áp thuế. Đồng thời, việc chuyển cứ điểm sản xuất có thể giúp nhôm Trung Quốc tận dụng được các ưu đãi thuế quan từ các hiệp định thương mại mà nhôm Việt Nam đang được hưởng, nhằm tránh các biện pháp phòng vệ thương mại của các nước như Mỹ, EU, Anh… Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu của các nhà máy nhôm Việt Nam. Các đơn vị lại thêm lần nữa đối mặt với nguy cơ mất đi thị trường trong nước lần 2 như những năm 2018-2019 trước khi áp thuế chống bán phá giá; đồng thời đối mặt với rủi ro bị điều tra/ áp thuế lẩn tránh PVTM khi nhôm Việt xuất khẩu sang EU, Mỹ…

Ban tổ chức mong muốn nhận được sự quan tâm tham gia của các DN trên cả nước cũng như các chuyên gia, cơ quan quản lý để cùng đóng góp ý kiến, quan điểm về các thách thức trên và đưa ra giải pháp hữu hiệu để vượt qua khó khăn.

THƯỜNG TRỰC BAN TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN

Văn phòng Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam