Hiệp hội Nhôm tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và định hướng kế hoạch năm 2023

22/12/2022

Ngày 09/12/2022, Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022, và bàn định hướng công việc năm 2023 của Hiệp hội với sự tham gia của các doanh nghiệp thành viên trên cả nước. 

Ảnh các doanh nghiệp Hội viên về dự Hội nghị Tổng kết năm 2022 của Hiệp hội

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới đang suy thoái sau 2 năm dịch bệnh và vấn đề lạm phát bao trùm khắp mọi nơi khiến cho nhu cầu tiêu thụ hàng hóa giảm mạnh, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thanh khoản dòng tiền, duy trì sản lượng và việc làm cho người lao động nên nhận được sự quan tâm chú ý của các doanh nghiệp trong ngành Nhôm.

Tại Hội nghị, Hiệp hội đã nhận được ý kiến góp ý của các nhà máy, hội viên, đánh giá những việc làm được, chưa làm được và bàn bạc giải pháp cho ngành nhôm Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay. Các nhiệm vụ sẽ xoay quanh các nội dung hoạt động chính như:

Cung cấp thông tin, đưa ra những định hướng, giải pháp cụ thể cho các doanh nghiệp hội viên về vấn đề Phòng vệ thương mại trong bối cảnh nước ta đang hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới để bảo vệ nền sản xuất trong nước; giữ vững thành quả của việc áp thuế chống bán phá giá nhôm định hình tại Việt Nam. 

Hiệp hội tiếp tục tập trung kiến nghị giảm thuế xuất khẩu đối với sản phẩm thanh nhôm định hình từ 5% về 0% như quy định từ năm 2015 về trước để tăng năng lực cạnh tranh của nhôm Việt Nam, hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất mở rộng thị trường xuất khẩu.

Xem xét định hướng phát triển ngành công nghiệp nhôm trong nước, nhằm hạn chế tình trạng phát triển “nóng” như hiện nay; Về lâu dài, cần kiến nghị cơ quan chức năng xem xét định hướng quy hoạch phát triển ngành nhôm Việt Nam phù hợp.

Đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, kỹ thuật sản xuất và công nghệ, xúc tiến thương mại kinh doanh và xuất nhập khẩu… Kết nối các doanh nghiệp để kiến tạo chuỗi giá trị sản xuất trong ngành nhôm nhằm tạo ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng của đối tác trong và ngoài nước.

 

Hội nghị đã kết nạp thành viên mới – Công ty CP Kim khí DG, và có hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu Tập đoàn Rusal với các sản phẩm, kỹ thuật ưu việt đang tìm hướng phát triển thị trường nhôm Việt Nam.

Ảnh: Ông Nguyễn Minh Kế Chủ tịch Hiệp hội trao chứng nhận Hội viên cho Công ty CP Kim khí DG

Hội nghị đã thông qua báo cáo hoạt động, báo cáo tài chính năm 2022. Trong đó, Năm 2022 Hiệp hội đã miễn toàn bộ phí hoạt động của hội viên và Hội nghị thống nhất sẽ giảm 50% phí hoạt động cho hội viên năm 2023 để tiếp tục đồng hành cùng các đơn vị phục hồi sản xuất.

Sau một buổi sáng làm việc tập trung và khẩn trương, Hội nghị đã thành công tốt đẹp và đạt được những kết quả đề ra. Tất cả các đơn vị đồng lòng vì mục tiêu Doanh nghiệp thịnh vượng – Đất nước hùng cường.