RUSAL: “truyền thông đưa tin về khả năng LME ngừng giao dịch kim loại của Nga” là suy diễn và vô trách nhiệm

06/10/2022

Hôm qua (ngày 05/10/2022) Nhà sản xuất kim loại khổng lồ RUSAL đã đăng thông cáo báo chí chính thức trên website của Công ty sau khi truyền thông đưa tin về việc sàn giao dịch kim loại LME đang thảo luận về khả năng dừng lưu thông kim loại của Nga. 

Trước đó, ngày 29/9/2022, Sàn giao dịch kim loại London (LME) thông tin rằng họ đang tham vấn về việc liệu kim loại của Nga như nhôm, niken và đồng có nên tiếp tục được giao dịch và lưu trữ trong hệ thống của mình hay không. Bản thảo luận đang được xem xét  tích cực trên toàn thị trường và LME cũng để ngỏ khả năng họ sẽ không có bất cứ sự cản trở nào đối với kim loại của Nga. Điều quan trọng là hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra.

Động thái này đã khiến giá nhôm trên Sàn LME ngày 29/9 tăng 8,5% vọt lên 2.305 usd/tấn trong vài tiếng, nhưng sau đó đã trở về ngưỡng 2.221 usd/tấn. Trong bối cảnh nguồn cung ngày càng khan hiếm, những thông tin trên đã khiến cho các nhà sản xuất càng thêm lo ngại về nguồn cung nhôm trong tương lai.

Các nước phương Tây đã trừng phạt các ngân hàng Nga và các cá nhân giàu có có liên quan với ông Vladimir Putin kể từ khi xung đột ở Ukraine, nhưng cho đến nay không có hạn chế nào đối với việc mua kim loại của Nga.

RUSAL khẳng định: họ vẫn đang thực hiện các giao dịch năm nay và hoàn thiện các giao dịch cho năm 2023

RUSAL bình luận: đây là các tuyên bố mang tính suy diễn và vô trách nhiệm, coi đó như một hành động làm tổn hại đến niềm tin trong toàn ngành nói chung. Sổ sách bán hàng của RUSAL là chắc chắn và công ty không cần đưa kim loại đến các kho của LME để giao dịch. RUSAL khẳng định họ không có kế hoạch cung cấp số lượng lớn kim loại trên LME, tại các kho ở châu Âu, Mỹ hoặc bất kỳ địa điểm nào khác. Trọng tâm của RUSAL vẫn là đang thực hiện các giao dịch hiện tại của họ, các giao dịch được đảm bảo cho năm 2023 và các giao dịch đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Các suy diễn không có cơ sở có thể gây tác động tiêu cực lâu dài trên thị trường, làm tăng mức biến động về cả giá và phí bảo hiểm. Hơn một nửa danh mục sản xuất của RUSAL là các sản phẩm giá trị gia tăng tùy chỉnh. Khách hàng của chúng tôi trực tiếp và gián tiếp có thể bị ảnh hưởng bởi các hành động không thân thiện và có thể bị bóp méo giá.  

Nhôm carbon thấp của RUSAL là kim loại được ưa chuộng trên toàn cầu nhờ tăng cường các nỗ lực khử cacbon. Sự hiện diện liên tục của RUSAL và kim loại của nó trong hệ sinh thái LME có tác dụng ổn định quan trọng trên thị trường, vì phần lớn ngành công nghiệp nhôm toàn cầu đã không từ chối các thương hiệu của RUSAL.