Doanh nghiệp sản xuất đồng loạt kiến nghị miễn thuế xuất khẩu nhôm thanh, que và định hình

18/08/2022

Vừa qua, Hiệp hội nhôm thanh định hình Việt Nam liên tục nhận được văn bản kiến nghị miễn thuế xuất khẩu nhôm dạng thanh, que và định hình của 11 doanh nghiệp sản xuất trên cả nước. Văn bản đã được Hiệp hội báo cáo và chuyển tới Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực chính phủ Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng Lê Minh Khái và các bộ ngành: Bộ Tài Chính, Bộ Công Thương, văn phòng chính phủ, VCCI.

Nguyên liệu: Nhập khẩu hoàn toàn

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, Hiện nay, nước ta vẫn chưa có đơn vị sản xuất được nhôm nguyên liệu (điện phân tạo ra nhôm nguyên chất) phục vụ cho ngành sản xuất hàng hóa từ nhôm và hợp kim nhôm. Các nhà máy sản xuất trong ngành nhôm vẫn phải nhập khẩu hoàn toàn nhôm nguyên liệu để sản xuất các loại hàng hóa, trong đó chủ yếu là sản xuất nhôm dạng thanh, que và hình (mã HS7604). Các dự án khai thác bô xít Nhân Cơ và Tân Rai ở Tây Nguyên hiện vẫn đang là dự án khai thác và sơ chế quặng, chúng ta chưa có năng lực sản xuất (luyện) ra nhôm nguyên chất phục vụ sản xuất.

Sự thay đổi chính sách thuế xuất khẩu nhôm

Trước ngày 01/9/2016, các sản phẩm nhôm dạng thanh, que và hình (mã HS7604) được miễn thuế xuất khẩu do nhóm hàng hóa này được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu.

Tuy nhiên, từ ngày 01/9/2016, Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu có hiệu lực và Nghị định 134/2016/NĐ-CP của Chính phủ đã bãi bỏ chính sách trên, các Doanh nghiệp có hàng hóa phân loại trong nhóm HS 7604 đều phải chịu thuế xuất khẩu 5% theo quy định tại Nghị định 122/2016/NĐ-CP và các nghị định sửa đổi điều chỉnh sau này, khiến hàng hóa của chúng ta giảm sức cạnh tranh, các doanh nghiệp mất đi nhiều đơn hàng xuất khẩu, gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng thị trường…

Trên thực tế, nhóm hàng hóa nhôm dạng thanh, que và hình (mã HS7604 ) không phải là tài nguyên khoáng sản, mà là sản phẩm hàng hóa cho thị trường xây dựng (dạng vật liệu xây dựng) hoặc cho thị trường công nghiệp cơ khí chế tạo máy, nên việc Chính phủ áp thuế để hạn chế xuất khẩu 5% như hiện nay là không phù hợp.

Mâu thuẫn trong chính sách

Từ năm 2019 đến nay, các sản phẩm nhôm định hình của nhóm hàng hóa này được nhà nước bảo hộ thông qua viêc áp thuế chống bán phá giá đối với nhôm định hình có xuất xứ từ Trung Quốc, nhằm bảo vệ nền sản xuất trong nước. Nhưng cũng chính nhóm hàng hóa này lại đang bị đánh thuế xuất khẩu 5%, gây khó khăn cho các nhà sản xuất trong việc phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, tạo công ăn việc làm góp phần ổn định kinh tế – xã hội. Đây đang là mâu thuẫn trong các chính sách của nhà nước đối với ngành nhôm.

Từ các vấn đề trên, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nhôm và Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam đã đề nghị Chính phủ, các bộ ngành: Bộ Tài Chính, Bộ Công thương xem xét miễn thuế xuất khẩu cho nhóm sản phẩm chính của ngành nhôm hiện nay là nhôm dạng thanh, que và định hình (mã HS 7604) để tháo gỡ rào cản, góp phần đưa sản phẩm nhôm Việt vươn ra thị trường quốc tế.