Hội nhôm thanh định hình kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành giảm thuế xuất khẩu nhôm dạng thanh, que và định hình

22/07/2022

Ngày 15/7/2022, Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam tiếp tục có văn bản lần thứ 2 báo cáo Thủ tướng và các Phó thủ tướng, các bộ Tài chính, Công thương, Kế hoạch và Đầu tư để nêu lên những khó khăn vướng mắc khi thực hiện Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016 và kiến nghị điều chỉnh khung thuế nhằm giảm thuế xuất khẩu nhôm dạng thanh, que và định hình (các sản phẩm mã HS7604) từ 5% về 0%.

Ngày nay, các sản phẩm từ nhôm và hợp kim nhôm đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống nhờ các đặc tính ưu việt của các dạng hợp kim và khả năng tái chế giản đơn, khiến cho nhu cầu về các sản phẩm tư nhôm và hợp kim nhôm trên thế giới tăng cao. Song vài năm trở lại đây, ngành sản xuất nhôm định hình ở Việt Nam phát triển ồ ạt, sản lượng ngành nhôm tăng cao trong khi nhu cầu trong nước đang giảm do thị trường xây dựng và bất động sản suy thoái, khiến cho các doanh nghiệp sản xuất gặp nhiều khó khăn. Quý II vừa qua, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm công suất 35-40% để hạn chế hàng tồn kho, đồng thời doanh nghiệp ráo riết tìm lói thoát cho hàng hóa thông qua thị trường xuất khẩu.

Tuy nhiên, từ khi Quốc Hội thông qua Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016, khung thuế cho nhóm hàng hóa nhôm dạng thanh, que và hình nói trên là từ 5%-40%, thuế xuất khẩu ưu đãi tăng lên 5% theo quy định tại Nghị định số 122/2016/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 01/09/2016 cho tới nay, khiến cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nhôm định hình mất đi nhiều khách hàng quốc tế, sản lượng xuất khẩu giảm sút do thiếu sức cạnh tranh.

Trên thực tế, nước ta chưa sản xuất nhôm nguyên liệu mà nhập khẩu hoàn toàn từ nước ngoài và tái chế nhôm trong nước. Như vậy, chúng ta đang tránh được những rủi ro về môi trường và nguy cơ khủng hoảng năng lượng trong quá trình sản xuất nhôm nguyên sinh, nên việc khuyến khích sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm từ nhôm là rất cần thiết, phù hợp với quy định và giải quyết được một phần đầu ra cho các nhà máy sản xuất nhôm định hình phục vụ xây dựng và công nghiệp.

Chính vì vậy, ngay khi thành lập Hiệp hội tháng 7/2019, Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam đã có Văn bản số 02/CV-VAA ngày 30/7/2022 về việc vướng mắc trong thực hiện Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, trong đó Hiệp hội kiến nghị Bộ Tài chính giảm thuế xuất khẩu thanh nhôm định hình mã HS7604 từ 5% về 0%.

Tháng 5/2022, Hiệp hội tiếp tục có Văn bản gửi Bộ Tài chính và Văn bản số 24/CV-VAA ngày 10/5/2022 gửi Bộ Công thương báo cáo về những vướng mắc, kiến nghị trong thực hiện Luật Thuế xuất khẩu, Thuế nhập khẩu, đề xuất giảm thuế xuất khẩu nhôm dạng thanh, que và định hình về 0% đồng thời đề nghị Bộ Công thương điều chỉnh bổ sung tiêu chuẩn để được chấp thuận đơn đề nghị rà soát biện pháp phòng vệ thương mại.

Một lần nữa vì lợi ích của các doanh nghiệp và sự phát triển của ngành sản xuất nhôm, Hội Nhôm thanh định hình Việt Nam tiếp tục báo cáo Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan về những vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp sản xuất nhôm định hình trong quá trình thực thi Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và đề xuất một số kiến nghị để hỗ trợ doanh nghiệp ngành nhôm ổn định thị trường trong nước, tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

(Văn phòng Hiệp hội Nhôm – VAA)