Đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

28/03/2024

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các nghị sĩ Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ để Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước hạn chế xuất khẩu công nghệ cao.

Ảnh: Phó Thủ tướng tiếp Đoàn nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng nêu đề nghị trên khi tiếp Đoàn nghị sĩ lưỡng đảng Hoa Kỳ, do bà Kristen Gillibrand, Chủ tịch Tiểu ban các mối đe doạ mới nổi thuộc Uỷ ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ làm trưởng đoàn, tại Trụ sở Chính phủ, chiều 27/3.

Phó Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, đưa quan hệ giữa hai Quốc hội cũng như hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu sắc, thực chất hơn.

Thượng nghị sĩ Kristen Gillibrand và các thành viên trong đoàn đều bày tỏ ấn tượng tốt đẹp khi đến thăm Việt Nam, cảm nhận được sự an toàn và phát triển vượt bậc của Việt Nam; cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ vật tư y tế cho lực lượng tuyến đầu của Hoa Kỳ trong phòng, chống đại dịch COVID-19.

Thượng nghị sĩ đánh giá cao Việt Nam và Hoa Kỳ quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden tháng 9/2023, đồng thời cho biết việc nâng cấp quan hệ song phương được đón nhận tích cực tại Hoa Kỳ, tạo nền tảng tốt đẹp cho tương lai quan hệ hai nước.

Thượng nghị sĩ Kristen Gillibrand khẳng định Hoa Kỳ mong muốn mở rộng hợp tác nhiều chiều, trên nhiều lĩnh vực, từ những lĩnh vực chủ chốt như kinh tế, công nghệ, năng lượng, nông nghiệp… đến những lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp của các thành viên trong đoàn dành cho Việt Nam; tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp bởi việc khó nhất là hai nước từng là cựu thù trở thành bạn nên không có việc gì khó mà hai nước không thể vượt qua được trong tương lai.

Phó Thủ tướng mong muốn hai bên hợp tác thực chất, sâu sắc trên các lĩnh vực tương xứng với tầm cao của khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mới giữa hai nước, góp phần giúp Việt Nam phát triển nhanh, thu hẹp khoảng cách với các nước.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trên Biển Đông; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Phía Hoa Kỳ đánh giá cao lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông./.

(Theo: Hải Minh – Chinhphu.vn)